Home ทั่วไป เปิดห้องคุณยายวัย 90 หลังหนุ่มข้างห้องย้ายออกไป

เปิดห้องคุณยายวัย 90 หลังหนุ่มข้างห้องย้ายออกไป

23 second read
0
662

เป็นเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจบนโลกออนไลน์ค่อนข้างมาก เมื่อ นายประเสริฐ พุ่มวัง อายุ 27 ปี หนุ่มข้างห้องของ ยายสำเนียง อายุ 90 ปี เปิดใจกับ ทีมข่าว หลังโพสต์คลิปลง TikTok ว่าเจ้าตัวมีความจำเป็นต้องย้ายออก ทำให้คุณยายข้างห้องที่ตนดูแลมานานเกือบ 10 ปี ยืนร้องไห้ด้วยความใจหาย

ล่าสุดวันที่ 28 มิ.ย.65 ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังหอพักภายในชุมชนวัดไชยทิศ แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เพื่อพบกับยายสำเนียง แก้วประพาฬ อยู่ภายในห้องที่สะอาดเป็นอย่างดี ของต่าง ๆ ถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ บนผนังห้องบริเวณหัวนอน มีรูปผู้ชายคนหนึ่งติดอยู่ คุณยายบอกว่าเป็นรูปลูกชาย ซึ่งจากไปแล้วเมื่อ 27 ปีก่อน ทั้งนี้ จากการพูดคุยทราบว่าคุณยายมีอาการหูไม่ค่อยได้ยิน ผู้สื่อข่าวต้องพูดเสียงดัง

ยายสำเนียง เปิดเผยว่า พื้นเพของตนเองเป็นคน จ.สุรินทร์ ย้ายมาอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อประมาณ 50 ปีที่เเล้ว เมื่อก่อนยายทำงานเป็นลูกจ้างในห้องผ่ าตั_ โรงพยาบาลศิริราช ส่วนหอพักแห่งนี้เช่าอาศัยมาได้ 30 ปี เมื่อก่อนอาศัยอยู่กับบุตรชาย 2 คน บุตรชายทำงานบริษัทเอกชน จนกระทั่งปี 2538 บุตรชายได้จากไปด้วยภูมิแพ้ ยายจึงอาศัยอยู่ตามลำพังมาโดยตลอด

หลังจากบุตรชายจากไปยายก็ลำบากมาก ต้องตระเวนหางานรับจ้าง ช่วงหลัง ๆ เดินไม่ค่อยไหวแล้ว ส่วนมากจึงอยู่แต่ในห้อง สำหรับรายได้ ตนเองได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เดือนละ 800 บาท เบี้ยหูหนว ก เดือนละ 800 บาท ได้รับโอนจากญาติ ซึ่งเป็นลูกชายของอาอยู่ จ.พิษณุโลก โอนให้เดือนละ 3,000 บาท นำมาจ่ายค่าห้องเดือนละ 1,300 บาท ส่วนอาหารการกินมีชาวบ้านทำมาให้ทุกวัน ก็ถือว่าพออยู่ได้

สุขภาพของยายไม่แข็งแรง เนื่องจากมีโร_ประจำตัวเป็นความดันโลหิ_สูง หลอดเลือ_อุ ดตั น ต้องเข้าโรงพยาบาลเป็นประจำ ช่วงกลางคืนก็มักจะแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ก็จะมีเพื่อนข้างห้อง คือนายประเสริฐ และภรรยาคอยช่วยเหลือมาโดยตลอด หลังจากที่ครอบครัวดังกล่าวย้ายออกไป ตนเองก็ใจหาย รู้สึกคิดถึง เพราะคนเคยเห็นกันทุกวัน โดยเฉพาะบุตรของนายประเสริฐ อายุ 1 ขวบเศษชอบมาเล่นกับตนทุกวัน ตนรักเหมือนหลานแท้ ๆ คนหนึ่ง

นายประเสริฐกับภรรยายังคงแวะเวียนมาเยี่ยมตน 2 ครั้ง ทำให้ตนเองคลายความเหงาไปได้บ้าง ด้านนายประเสริฐ พุ่มวัง อายุ 27 ปี เเละน.ส.จารุณี จันทร์ตา อายุ 22 ปี ภรรยา เปิดเผยว่าตนเองอาศัยอยู่ที่หอพักดังกล่าวมา 10 ปี เห็นคุณยายอยู่คนเดียวมาโดยตลอด ที่ผ่านมาเป็นเพื่อนข้างห้องกัน ต่างฝ่ายต่างช่วยเหลือดูแลกันจนสนิทสนม

เวลาตนเองไม่อยู่บ้าน ยายก็จะช่วยเก็บผ้าที่ตากให้ตอนฝนตก หรือเวลาที่ยายไม่สบาย หายใจไม่ออกตอนดึก ก็จะมาเคาะห้องปลุกให้ตนไปช่วยดูแล ตนเองก็จะโทรประสานประธานชุมชน เเละ อสม.ชุมชน ให้เข้ามาช่วยดูอาการ เป็นแบบนี้มาตลอด นอกจากนี้ตนเองมีบุตรชายวัย 1 ขวบเศษ ชอบเล่นกับคุณยายมาก และคุณยายก็รักเด็ก ส่วนตัวรู้สึกรักคุณยายเหมือนกับญาติผู้ใหญ่คนหนึ่ง

จนกระทั่งตนเองมีความจำเป็นต้องย้ายไปอยู่อื่น จึงไปบอกลาคุณยาย คุณยายถึงกับร้องไห้ด้วยความคิดถึง ตนเองก็เเทบจะร้องไห้ตาม โดยวันที่ตนย้ายของออกจากห้อง คุณยายยืนเกาะประตูดูตลอดเวลา ซึ่งเพื่อนที่มาช่วยขนของได้ถ่ายคลิปเอาไว้ ตนเองจึงนำไปโพสต์ลงติ๊กต็อก เพื่อสื่อให้เห็นถึงความผูกพันธ์ของเพื่อนข้างห้อง

ทีมข่าวได้พูดคุยกับชาวบ้านอีกคนที่คอยให้ความช่วยเหลือคุณยายสำเนียง คือนางบังอร ฉันทานันนิมิต อายุ 60 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง เป็นคนที่คอยทำกับข้าวส่งให้ยายสำเนียงทุกวัน บอกว่า ตนเองรู้จักยายสำเนียงมากว่า 30 ปี เคารพเหมือนญาติผู้ใหญ่คนหนึ่ง ที่ผ่านมาคนในชุมชนก็ไม่มีใครทอดทิ้งคุณยาย ให้ความช่วยเหลือมาตลอด บางคนให้ความช่วยเหลือเรื่องย า บางคนให้ความช่วยเหลือเรื่องพาหนะในการเดินทางไปหาหมอ

ส่วนตนช่วยเหลือด้านอาหาร จะทำกับข้าวส่งให้ยายทุกวัน 2 รอบ เช้า-เที่ยง เป็นระยะเวลาหลายปีมาแล้ว ซึ่งคุณยายเป็นคนกินไม่เยอะ อาหารที่นำไปให้กินได้จนถึงมื้อเย็น นอกจากนี้ ชาวบ้านคนอื่น ๆ ในชุมชน เวลามีของกินหรือมีขนมก็มักจะนำมาให้คุณยายเสมอ ดังนั้น จึงไม่ต้องเป็นห่วงคุณยาย เพราะตนและคนในชุมชน จะดูแลกันเเบบนี้ต่อไป ไม่ทอดทิ้งแน่นอน ต้องบอกว่าเป็นชุมชมที่น่ารักและน่าอยู่มาก ๆ เพราะทุกคนคอยดูแลกันเป็นอย่างดี

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

Facebook Comments

Check Also

น่ารักมาก! หนุ่มน้อยวัย 12 ปี เก็บเงินซื้อทองเซอร์ไพรส์วันแม่

เป็นเรื่องราวที่กำลังถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ค่อนข้างมาก เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ zumo4422 ได้…