Home สาระความรู้ น้อยคนจะรู้ แนะวิธีกินกระเทียมให้เป็นยา กินแบบนี้ถึงได้ประโยชน์เต็มๆ

น้อยคนจะรู้ แนะวิธีกินกระเทียมให้เป็นยา กินแบบนี้ถึงได้ประโยชน์เต็มๆ

26 second read
0
124

เราคงเคยรู้จักเจ้า กระเทียม กันมาพอสมควรเพราะส่วนใหญ่จะอยู่ในอาหารไทยในหลายๆเมนู นอกจากกระเทียมจะช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารแล้วนั้น การรับประทานที่ถูกต้องยังช่วยให้เรามีสุขภาพดีอีกด้วย ซึ่งการกินกระเทียมเป็นยาต้องใช้กระเทียมดิบ สดและใหม่ ไม่ควรเคี้ยวเพราะจะร้อน หรือไม่ควรกลืนทั้งกลีบ เพราะจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

การใช้กระเทียมในการแก้ปวดฟัน

กระเทียมแก้ปวดฟัน ก็ให้นำหัวกระเทียม 1 กลีบ ปอกเปลือกออกแล้วนำมาตำจนละเอียด ขณะที่ตำให้ใส่เหลือไปด้วยสักเล็กน้อย แล้วนำไปพอกหรืออุดไว้บริเวณฟันที่ปวด

กระเทียมรักษาโรคผิวຫนัง

กระเทียม ช่วยรักษากลาก เกลื้อน ให้ใช้ใบมีดขูดผิวຫนังบริเวณที่เป็นกลาก เกลื้อนจนมีເลือดซึมก่อน หลังจากนั้นให้นำหัวกระเทียม 1 กลีบ ปอกเปลือก แล้วใช้มีดตัดให้เป็นแว่น จากนั้นนำไปทาถูบริเวณผิวຫนังที่เป็นกลาก เกลื้อน วันละ 2-3 ครั้ง ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการจะดีขึ้นจนหายไป

กระเทียมแก้บิด จุกเสียด

กระเทียม บรรเทาอาการจุดเสียดแน่นเฟ้อ ให้นำหัวกระเทียม 5-7 กลีบ ปอกเปลือก นำมาตำให้ละเอียด แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือเกลือเล็กน้อย เพื่อให้รับประทานง่าย ใช้รับประทานหลังอาหาร

กระเทียมบรรเทาโรคบิด นำหัวกระเทียม 12-15 กลีบ ปอกเปลือก รับประทานดิบๆ วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารอาจใช้น้ำผึ้งหรือน้ำตาลอ้อย ช่วยกลบรสเผ็ดของกระเทียมก็ได้

กระเทียมลดไขมัน

กระเทียมช่วยลดไขมันในเส้นເลือด ลดความดันโลหิตหรือเพื่อรักษาโรคเส้นເลือดหัวใจและสมองตีบตัน ให้กินกระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม โดยสับหรือบดตวงได้ราว 1 ช้อนชาพูน กินพร้อมอาหารวันละ 3 เวลา

กระเทียมแก้ผมร่วง

กระเทียมช่วยแก้ปัญหาผมหลุดร่วง เพียงแค่ฝานกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมานวดศีรษะ หรือจะผสมลงในออยล์แล้วนำมานวดศีรษะก็ได้เช่นกัน เพราะในกระเทียมมีอัลลิซิน (allicin) และซัลเฟอร์ (sulfur) สูง ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลดปัญหาผมหลุดร่วงนั่นเอง (ข้อนี้คงต้องทำในวันหยุด)

กระเทียมจัดการหวัด

กระเทียมช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด ด้วยการหั่นกระเทียมเป็นแว่น แช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองเอากากออก จิบเป็นชากระเทียมอุ่น ๆ ก็ดี หรือถ้าทนกลิ่นไม่ไหว จะเติมน้ำผึ้งหรือน้ำขิงเข้าไปสักหน่อยก็ไม่ผิดกติกาใดๆ

ข้อควรระวัง

อย่ากินกระเทียมตอนท้องว่าง เพราะจะระคายเคืองต่อกระเพาะ ลำไส้ และรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะไม่เยอะจนเกินไป ล้างก่อนรับประทานทุกครั้ง

เรียบเรียงโดย : herbtrick.com

Facebook Comments

Check Also

เคล็ดลับสุขภาพดี แค่กินสะเดา ขมเป็นยาแต่ได้ประโยชน์เพียบ

หากเราพูดถึง ผักที่แสนขมขื่นที่นอกเหนือจากมะระแล้ว ยังมีพืชผักของไทยอีกชนิดที่ขึ้นชื่อเรื่…