Home สาระความรู้ มากค่ามากสรรพคุณ หอมแดง ยาดีก้นครัว แก้หวัดอาการคัดจมูกจามไอได้ดีสุดๆ

มากค่ามากสรรพคุณ หอมแดง ยาดีก้นครัว แก้หวัดอาการคัดจมูกจามไอได้ดีสุดๆ

28 second read
0
108

หากพูดอากาศบ้านเราก็ช่างเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวฝน ทำให้หลายๆคนมีอาการเป็นหวัดคัดจมูก มีน้ำมูก ทั้งจาม ทั้งไอ เจ็บคอ วันนี้เราเลยมีสมุนไพรมาแนะนำ เป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้มาแนะนำซึ่งก็คือ หอมแดง นั่นเองไปดูกันเลย

ลักษณะทั่วไปของหอมแดง

หอมแดงเป็นพืชที่มีลำต้นสั้นและฝังอยู่ใต้ดิน ขนาดสูงประมาณ 30 เซนติเมตร กาบใบพองออกเพื่อสะสมอาหาร ลักษณะเป็นช่อคล้ายร่ม ประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกสีขๅวอมม่วงมีกลีบดอก 6 กลีบ ออกดอกในช่วงฤดูร้อน ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ ได้แก่ ราก, ใบ, และ เมล็ด

หอมแดงใช้ทางการแพทย์

หอมแดงเป็นยาเร่งขับปัสสาวะ ขับเสมหะและขับประจำเดือน เป็นยาแก้ไข้ลดความร้อน หัวแก่ ๆ ของหอมแดงยังเป็นยารับประทานขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดแน่นเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้หวัดคัดจมูก การตำหอมแดงสุมหัวเด็กเป็นการแก้หวัด ขยี้ดมแก้ซางชัก

ส่วนน้ำมันหอมใช้ดมเวลาเป็นลม เป็นยาบำรุงหัวใจและหยอดแก้ปวดหู เป็นยาบำรุงความรู้สึกทางเพศ การเอาหัวหอมมาย่างไฟใช้พอกแผล ฝี แผลช้ำ ใช้ได้ทั้งรับประทานและใช้ทาภายนอก มีฤทธิ์ฆาเชื้อโรค ยาแก้ลมพิម ทำให้ระบบการย่อยอาหารดี เจริญอาหาร และแก้อาการอักเสบต่าง ๆ อีกด้วยโรค ยาแก้ลมพิម ทำให้ระบบการย่อยอาหารดี เจริญอาหาร และแก้อาการอักเสบต่าง ๆ อีกด้วย

สรรพคุณหอมแดง

– ใช้รักษาโรคເลือดแข็งตัวในเส้นເลือดแดงได้เป็นอย่างดี

– ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ แก้ลมวิงเวียนศีรษะ แก้สะอึก ลดเสมหะ แก้ไข้ และพิមต่างๆ

– ใช้ขับลม ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย

– บำรุงเส้นผมให้ดกดำ แก้ผมร่วง

– บดหรือตำนำไปประคบที่กระหม่อมเด็ก ช่วยลดอาการปวดศีรษะในเด็ก น้ำมูลไหล ตัวร้อน มือ และเท้าเย็น

– นำหัวหอมสดทุบให้แตก แล้วนำไปต้มกับน้ำร้อนรับประทาน หรือทุบให้แตกนำมาสูดดมช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ดี เช่น โรคคอ และหลอดลมอักเสบ

– ใช้ทารักษากลากเกลื้อน

– ใช้ต้มน้ำดื่มช่วยเป็นยาขับปัสสาวะ

– ใช้ต้มน้ำดื่มใช้เป็นยาปลุกกำหนัด (Aphrodisiac) หรือเสริมสมรรถภาพทางเพศ

– ใช้กำจัดพยาธิ

– ใช้ต้มน้ำดื่มหรือรับประทานสดหรือปรุงอาหาร ช่วยรักษาโรคไขมันอุดตันในเส้นເลือด ลดคลอเลสเตอรอลในเส้นເลือด เพราะในหัวหอมมีกรดลีโลอิก (Lenoleic Acid) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดปริมาณไขมันในເลือด และยังช่วยขยายเส้นເลือดทำให้ເลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้สะดวกขึ้น

– น้ำสกัดจากหัวหอมหรือการนำมารับประทาน ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลกลูโคสในເลือดได้ดีกว่ากระเทียม

สรรพคุณทางยา

หัว : ขับลมในลำไส้ แก้หวัด คัดจมูก แก้ไข้ แก้โรคตาขับเสมหะ แก้โรคในปาก บำรุงเส้นผม แก้ลม เจริญไฟธาตุ แก้กำเดา แก้อาการเมาค้างจากເหล้า แก้สะอึกแก้ท้องเสียเป็นยาถ่าย ลดความเสี่ยงของโรคมะເร็ง ทำให้อาเจียน ขับปัสสาวะ บำรุงโลหิต

ใบ : แก้ท้องผูกแก้ลม เจริญอาหาร แก้กำเดา แก้หวัด แก้ฟกช้ำ

เมล็ด : แก้กินเนื้อสัตว์เป็นพิម แก้อาเจียนเป็นເลือดร่างกายซูบผอม

ตำรายาไทย

นำหัวหอมแดง ผสมรวมกับเหง้าเปราะหอมสุมหัวเด็ก แก้หวัดคัดจมูก และกินเป็นยาขับลม หอมแดงมีสารเคอร์ซิติน และสารฟลาโวนอยด์ อาจป้องกันโรคมะເร็งได้ใช้ลดไข้และรักษาแผลได้ โดยเอาหัวหอมแดงมาซอยเป็นแว่น ๆ ผสมกับน้ำมันมะพร้าวและเกลือ ต้มให้เดือด แล้วนำมาพอกแผล ช่วยลดระดับน้ำตาลในເลือด และยับยั้งเส้นເลือดอุดตัน ด้วยการบริโภคสด หรือประกอบอาหาร หรือบริโภคชนิดผง

-ไข้หวัด แก้หวัดคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูก

นำหัวหอมปอกเปลือกทุบพอแตก ห่อผ้าบางๆ วางไว้ตรงหัวนอน เพื่อให้กลิ่นหัวหอมเข้าจมูก ช่วยทำให้จมูกโล่ง สามารถบรรเทาอาการหวัดได้ (วางไว้เวลาเด็กหลับ )

-โรคหืดหอบ ไอเรื้อรั้ง

นำหัวหอมขนาดประมาณหัวแม่มือ ใส่ขิงและกระเทียม ผสมน้ำ 1 แก้ว แล้วปั่นกรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว 2-3 ลูก ดื่มวันละ 1 แก้ว หลังแปรงฝันเสร็จ อาการหอบหืดจะค่อยๆ ดีขึ้น

-แก้ผื่นคัน ลดการอักเสบ

นำหอมแดงหัวเล็ก 4-5 หัว ตำให้แหลก คั้นเอาน้ำ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที จากนั้นนำมาทาบริเวณที่เป็นເม็ดผดผื่น

-รักษาสิวและลดรอยด่างดำ

นำหอมแดงหัวเล็ก 4-5 หัว ล้างให้สะอาดแล้วนำมาย่างไฟ หรือฝานบางๆ ใช้แปะไว้บริเวณที่เป็นสิวหรือรอยด่างดำบนใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา และปลายจมูก เพราะอาจเกิดการระคายเคืองจากกำมะถันในน้ำหอมแดง ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก ทำทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ รอยด่างดำจะค่อยๆ จางลง

ข้อควรระวัง

ถ้ากินหัวหอมจำนวนมากมายเป็นประจำ อาจทำให้หลงลืมง่าย ผมหงอก มีกลิ่นตัว ฟันเสีย ตาฝ้ามัว และประสาทเสียได้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังในการกินด้วย

เรียบเรียงโดย : herbtrick.com

Facebook Comments

Check Also

เคล็ดลับสุขภาพดี แค่กินสะเดา ขมเป็นยาแต่ได้ประโยชน์เพียบ

หากเราพูดถึง ผักที่แสนขมขื่นที่นอกเหนือจากมะระแล้ว ยังมีพืชผักของไทยอีกชนิดที่ขึ้นชื่อเรื่…