Home เคล็ดลับ ทำกับข้าวไม่เก่งต้องจด 10 เทคนิคผัดกะเพรา ให้อร่อย เข้มข้นครบรส ไม่เหมือนใคร

ทำกับข้าวไม่เก่งต้องจด 10 เทคนิคผัดกะเพรา ให้อร่อย เข้มข้นครบรส ไม่เหมือนใคร

22 second read
0
229

เมนูสุดแทนจะฮิต หรือเรียกได้ว่าเป็นเมนูแห่งชาติสำหรับคนที่ไปร้านอาหารหรือคิดจะกินอะไรสักอย่างแต่คิดไม่ออก นั่นก็คือ ผัดกะเพรา ดูเหมือนเป็นเมนูง่ายๆใครก็ทำได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำอร่อยนะจ๊ะ
ในวันนี้เราได้มี 10 เทคนิคผัด กะเพราให้อร่อยเข้มข้นครบรสชาติ เป็นการผัดแบบสูตรโบราณที่ให้คุณอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียว เราตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร

1 เลือกกะเพราใบเล็ก

ผัด กระเพราจะให้อร่อยนั้นอยู่ที่ใบกระเพราเช่นกัน สิ่งที่เราต้องคำนึงคือใบกระเพรา ให้เลือกกระเพราใบเล็กและมี ดอกที่ติดมาด้วย เพราะจะได้กลิ่นที่มีความหอมมากกว่าใบใหญ่

2 ใช้กะเพราแดง

สำหรับใบกระเพราให้เลือกใช้เป็นใบกระเพราแดง ซึ่งจะให้กลิ่นที่หอมแรงกว่าใบกระเพราขๅว และยังให้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น

3 ใช้พริกขิ้หนูสวน

ในเมนูผัด กระเพรานั้นสิ่งสำคัญก็คือในเรื่องของความหอม เราจะใช้พริกขิ้ห นูสวนตามด้วยพริกแดง จะได้ความความเผ็ดร้อนและยังเพิ่มรสชาติที่อร่อยมากขึ้น

4 ใช้กระเทียมไทย

กระเทียมที่เราใช้จะเป็นกระเทียมไท ยเป็นลักษณะค่อนข้างจะเล็ก แนะนำว่าให้ใช้เป็นกระเทียมชนิดนี้ เพราะจะให้กลิ่นความหอม กลิ่นความฉุ่นมากกว่ากระเทียมทั่วไป

5 ใช้น้ำปลาคุณภาพดี

น้ำปลาที่เราเลือกใช้จะต้องเป็นน้ำปลาที่คุณภาพดี เป็นวัตถุดิบที่ห้ามประหยัดเด็ดขาด เพราะรสชาติของเมนูผัด กระเพรานั้นจะต้องถึงรสถึงเครื่องและมีความเข้มข้น

6 เจียวพริกกะเทียมก่อนใครเพื่อน

หลายๆคนมักจะชอบข้ามขั้นตอนโดยใส่ทุกอย่างรวมไปทีเดียว แต่สิ่งสำคัญนั้นให้ใส่พริกกระเทียมลงไปเจียวก่อนให้มีความหอมตามด้วยเนื้อสัตว์ลงไป

7 ผัดไฟแรงและผัดให้ไว

เปิดไฟ ตั้งกระทะ แล้วผัดให้เร็วและใช้เวลาให้น้อย ในระหว่างที่เราถือตะหลิวผัด กระเพราอยู่นั้นให้เราทำด้วยความคล่อง ทำโดยไม่ต้องกลัว ทำอย่างมั่นใจ เมื่อผัดสุกได้ที่ก็ปิดไฟยกลงในทันที

8 ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้

เมื่อขึ้นชื่อว่าเมนูกะเพราจะต้องแห้งๆถึงจะอร่อย ให้เราใช้น้ำน้อยๆ หรือหากใครที่ชอบแบบคลุกขลิกก็ให้ใส่เพิ่มได้แต่อย่ามากจนเกินไป การทํากระเพรานั้นจะต้องให้ความแห้งไม่ควรแ ฉะจนเกินไป เพราะจะทำให้เสียรสชาติและไม่อร่อยได้

9 ยี่หร่ากับกะเพราเพิ่มความจัด

ใครที่ชอบความจัด หอมเครื่องสมุนไพรแบบถึงพริกถึงขิง ขอแนะนำให้เติมตัวช่วยลงไปด้วย นั่นก็คือใบยี่หร่า โดยระหว่างที่ใส่ใบกะเพราลงไป ให้โยนไปยี่หร่าตามลงไปด้วย

10 ใส่ใบกะเพราท้ายสุด

กะเพราเป็นพระเอกที่ต้องมาปิดท้ายงานเสมอ หลังจากผัดจนเนื้อสัตว์จนสุกและเข้าเนื้อแล้ว ให้ดับไฟทันที และใส่ใบกะเพราลงไปคลุก ฟึ่บฟั่บๆ แปบเดียว แล้วก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ

รู้อย่างงี้แล้วเมนูกะเพราะจะเป็นเรื่องง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้แถมอร่อยด้วย อย่าลืมนำเทคนิคที่เราแนะนำเหล่านี้ไปใช้กันด้วยนะ

เรียบเรียงโดย : herbtrick.com

Facebook Comments

Check Also

ใครเป็นโรคเบาหวานอยู่ ให้กิน 2 สมุนไพรชนิดนี้ ผลที่ได้ดีกับร่างกายมาก

ปัจจุบันคนไทยเราเป็น โรคเบาหวาน กันเยอะขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก๋จะได้รับคำแนะนำให้ควบคุมการทานอา…